6 Lưu ý sử dụng thang máy với gia đình có trẻ nhỏ

Thang máy gia đình là thiết bị vận tải thiết yếu, chủ yếu chở người. Vì vậy, cần lưu ý đảm bảo độ an toàn cao, tuân thủ nghiêm ngặt về các tiêu chuẩn an toàn được đề ra. Đặc biệt, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, vấn đề an toàn khi sử dụng thang máy càng được đề cao. Chỉ khi nào thang máy thực sự an toàn thì nó mới trở thành thiết bị hữu ích, phục vụ cuộc sống con người một cách tốt nhất.

Mặc dù là thiết bị được tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn ở mức cao nhất, tuy nhiên, những tai nạn do thang máy vẫn có thể xảy ra với trẻ nhỏ nếu người lớn ít quan tâm để ý tới các bé. Vì vậy, khi gia đình lắp đặt và sử dụng các loại thang máy gia đình, cha mẹ cần trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho trẻ. Dạy con những bài học quan trọng về an toàn hàng ngày - nhưng con bạn có biết cách giữ an toàn trong thang máy không? Thang máy hiện đại tương đối an toàn nếu được lắp đặt, bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên đúng cách, nhưng trẻ em vẫn có thể bị thương nếu không có sự giám sát thích hợp. Các phương pháp hay nhất sau đây có thể giúp cha mẹ giữ an toàn cho con mình khi đi thang máy. 

 6 Lưu ý sử dụng thang máy với gia đình có trẻ nhỏ

1. Không nên để trẻ sử dụng thang máy một mình khi không có người đi kèm.

Điều này được khuyến cáo rất nhiều tại các khu chung cư hay trung tâm thương mại… Khi trẻ đi một mình trong thang máy, bản tính tò mò của trẻ có thể gây ra một vài sự cố không mong muốn. Ngoài ra, trong trường hợp thang máy xảy ra sự cố khi di chuyển, trẻ sẽ không bình tĩnh và biết cách xử lý như người lớn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, chỉ nên cho trẻ sử dụng thang máy khi có người lớn đi kèm

2. Không để trẻ nô đùa gần khu vực cửa thang

Việc cho trẻ nô đùa gần cửa thang máy là điều tối kỵ nhất. Trong lúc vui đùa, trẻ có thể vô tình hay cố ý nhấn vào bảng điều khiển, thực hiện các lệnh gọi tầng. Khi thang máy đến tầng trẻ đang nô đùa, cửa thang máy mở ra đồng nghĩa với việc mở ra nhiều nguy hiểm tiềm ẩn với trẻ. Vì vậy, tuyệt đối không nên cho trẻ nô đùa gần khu vực cửa thang. Khi cửa thang máy mở ra vị trí dễ xẩy ra tai nạn nhất chính là cánh cửa cả trong và ngoài cabin, ngón tay của trẻ rất nhỏ trong khi khoảng cách giữa khung bao với cửa tầng hoặc đố cabin với cửa cabin đủ để trẻ có thể bị kẹt tay khi cửa được mở ra.

3. Không để trẻ dựa lưng vào cửa thang

Trẻ tinh nghịch, dễ dựa lưng vào cửa thang ngay khi vào cabin. Việc này rết nguy hiểm khi cửa thang bị kẹt. Ngoài ra, trong trường hợp thang dừng tầng và mở cửa, trẻ dễ bị ngã ra ngoài ngay khi cửa thang mở

4. Không để trẻ tự ý bấm nút điều khiển trong cabin thang máy.

Trẻ thích tìm tòi khám phá sự mới lạ. Các nút điều khiển cabin là một trong những thứ khiến trẻ dễ bị kích thích tìm hiểu nhất. Trẻ thường đùa nghịch và bấm liên tục các nút gọi tầng, dẫn tới hệ thống điều khiển bị rối loạn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự cố trong quá trình sử dụng

Ở những nơi công cộng, việc một đứa trẻ vui đùa và ấn các nút của thang máy một cách vô tư không chỉ làm những người đi cùng bực bội bởi phải chờ thang máy đến đúng tầng họ gọi. Mà hành động của trẻ còn có khả năng làm gián đoạn hoạt động của thang hoặc gây báo động giả. Nhiều thang máy hiện đại có các nút khẩn cấp trên bảng điều khiển, và một đứa trẻ nhấn các nút ngẫu nhiên có thể nhấn nhầm phải các nút báo động này.

5. Không để trẻ đu lên tay vịn trong cabin

Việc để trẻ đu lên tay vịn trong cabin dễ làm thang mất thang bằng khi dừng, hoặc rung lắc khi di chuyển. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sự hoạt động ổn định của thang máy

6. Hãy dạy trẻ cách ứng phó khi xảy ra sự cố

Khi xảy ra sự cố, trẻ cần bình tĩnh, nhấn nút cứu hộ. Để làm được điều này cần có sự hỗ trợ rất lớn của cha mẹ và người thân. Bơi khi xảy ra sự cố, điều đầu tiên mà bất cứ trong chúng ta, không riêng gì trẻ, đó là tâm lý hoảng sợ, lo lắng tới những điều tồi tệ nhất. Vì vậy, cần phải động viên, hướng dẫn trẻ ứng phó với các tình huống rủi ro xảy ra.

Một trong những điều tốt nhất mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng có thể làm để khuyến khích thói quen sử dụng thang máy an toàn là tự mình rèn luyện những thói quen tốt. Làm gương và luôn tìm kiếm những khoảnh khắc có thể hưỡng dẫn chỉ bảo trẻ nhỏ cách sử dụng thang máy, giúp trẻ an toàn trong thang máy trong tương lai.

Cam kết về tiêu chuẩn an toàn thang máy từ TPEC

Thang máy TPEC Việt Nam cam kết mang lại sản phẩm thang máy an toàn nhất, kể từ khi lắp đặt cho đến khi kết thúc vòng đời của nó. Là một trong những công ty thang máy hàng đầu tại Hà Nội, thang máy TPEC Việt Nam hiểu rằng sự an toàn của khách hàng là ưu tiên số 1 của chúng tôi. Cùng với việc chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo trì thang máy, lắp đặt và sửa chữa thang máy, TPEC Việt Nam mong muốn đem tới khách hàng sự an tâm, hài lòng và tin tưởng về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Để biết thêm thông tin về các tính năng an toàn của thang máy và cách bảo vệ trẻ nhỏ khi sử dụng thang máy, hãy liên hệ với Tpec Việt Nam ngay hôm nay.

 

Ảnh của congvt.tp

Ông Vũ Thành Công kỹ sư cơ khí, thạc sĩ cơ điện tử Trường đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là nhà sáng lập và là giám đốc điều hành công ty TNHH TPEC Việt Nam. Ông hiểu rất sâu sắc về thang máy, Đồng thời là chuyên gia tư vấn cung cấp lắp đặt, vận hành các loại như: thang máy gia đình, thang máy kính, thang máy tải hàng, thang máy tải khách,thang máy bệnh viện... Ông luôn có khát vọng mang đến những giải pháp, những sản phẩm tốt nhất, những dịch vụ thang máy tốt nhất đến mọi khách hàng.