Cách đi thang máy [Hướng dẫn cách sử dụng thang máy an toàn hiệu quả]

Cách đi thang máy trong các toà nhà, chung cư, gia đình... không phải ai cũng biết! Làm sao để đi thang máy được an toàn và hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng thang máy an toàn tuyệt đối và nhân văn bằng những hình ảnh minh họa thực tế giúp quý bạn hiểu tường tận rõ ràng. 

Cách đi thang máy ai cũng biết?

Cách đi thang máy và hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn

Thang máy được thiết kế với giao diện bên ngoài đảm bảo trực quan và dễ dàng sử dụng nhất cho con người. Có thể bạn đã thông thạo cách đi thang máy an toàn và bạn cũng thấy ngạc nhiên khi phải hướng dẫn sử dụng thang máy và "học cách dùng thang máy an toàn". Thực tế thì có rất nhiều người lần đầu sử dụng thang máy hoặc các gia đình mua thang máy muốn được nắm rõ cách sử dụng cầu thang máy sao cho an toàn tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Lợi ích của thang máy giúp con người luân chuyển giao thông được nhanh chóng hơn, giảm chi phí, sức lực vận chuyển hàng hóa, con người tối đa theo phương thẳng đứng. Vậy nên học cách sử dụng thang máy sẽ giúp cho người dùng những lợi ích to lớn sau:

- An toàn sử dụng tuyệt đối: khi bạn hiểu biết về thang máy cũng như việc sử dụng theo các quy tắc an toàn bạn sẽ tự tin hơn khi đi thang máy mà không có cảm giác lo âu hay sợ hãi khi ( vào - đi - và ra khỏi thang máy)

- Khi hiểu được các kí hiệu, các nguyên lý hoạt động cơ bản sẽ giúp cho bạn sử dụng thang máy được nhanh chóng, dễ dàng và sử dụng đúng mục đích, trách được việc, hỏng kẹt các thiết bị khác, hoặc gây khó chịu cho người xung quanh hoặc người sử dụng chờ kế tiếp.

- Thể hiện tính nhân văn - lịch sự: Thang máy đặc biệt ở những nơi công cộng có mức giao thông lớn, việc nhường đường cho người ra, người già, trẻ nhỏ người mang bầu, văn hóa xếp hàng tránh trường hợp chen lấn xô đẩy. Điều này cũng giúp bạn trở lên kiên nhẫn hơn, văn minh hơn với cộng đồng. Đồng thời cũng giúp cho cộng đồng trở nên nhân văn hơn 

Cách sử dụng thang máy thế nào là đúng và an toàn.

Việc sử dụng thang máy đúng được an toàn và đúng cách thì việc đầu tiên và bắt buộc bạn phải hiểu được các kí hiệu của thang máy và nguyên lý an toàn khi thang đón trả và di chuyển người hoạt động ra sao. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cách đi bắt đầu từ ngoài gọi tầng, đi vào thang, và đi ra kết thúc hành trình.

Cách gọi thang từ vị trí sảnh chờ bên phía ngoài

có 3 vị trí cơ bản của việc gọi tầng từ phía ngoài sảnh chờ thang máy

BẢNG GỌI TẦNG VÀ HIỆN THỊ CÁC TẦNG TRUNG GIAN (...2,3,.....)

 • Khi quý khách có nhu cầu muốn đi lên hoặc đi xuống, xin nhấn nhẹ tay vào nút gọi tương ứng, khi đèn nút gọi sáng lên, lệnh gọi của quý khách đã được lưu vào bộ nhớ, xin vui lòng chờ được phục vụ. Không gõ mạnh hoặc giữ lâu vào nút gọi.

BẢNG GỌI TẦNG VÀ HIỆN THỊ TẦNG DƯỚI CÙNG

 • Khi quý khách có nhu cầu muốn đi lên, xin nhấn nhẹ tay vào nút gọi có hình mũi tên hướng lên trên, khi đèn nút gọi sáng lên, lệnh gọi của quý khách đã được lưu vào bộ nhớ, xin vui lòng chờ được phục vụ.

BẢNG GỌI TẦNG VÀ HIỂN THỊ TẦNG TRÊN CÙNG:

 • Khi quý khách có nhu cầu muốn đi xuống, xin nhấn nhẹ tay vào nút gọi có hình mũi tên hướng xuống dưới, khi đèn nút gọi sáng lên, lệnh gọi của quý khách đã được lưu vào bộ nhớ, xin vui lòng chờ được phục vụ.

Sử dụng thang máy trong cabin để gọi tầng di chuyển

 • Bảng điều khiển trong buồng thang được thiết kế trang nhã và lịch sự, với kích thước và vị trí đã được tính toán để thuận tiện nhất cho người sử dụng.
 • Khi cần đến tầng nào xin quý khách nhấn nhẹ tay vào nút gọi có số tương ứng, khi nút gọi sáng lên lệnh gọi đã được lưu vào bộ nhớ.
 • Trên mặt hiển thị trong buồng thang, ngoài số tầng và chiều chạy, khi tải trọng trong thang vượt quá định mức cho phép, trên mặt hiển thị sẽ sáng lên dòng chữ “OVER LOAD” đồng thời chuông báo quá tải sẽ kêu. Lúc này cửa buồng thang sẽ không đóng lại, muốn thang tiếp tục phục vụ, phải ra bớt người hoặc hàng để tải trọng trong buồng thang bằng tải trọng định mức.
 • Nút Interphon: được sử dụng trong trường hợp cần liên lạc ra bên ngoài. Khi quý khách nhấn nút, tổ hợp điện thoại đặt ngoài sẽ đổ chuông, quý khách sẽ đàm thoại trực tiếp với nhân viên trực kỹ thuật của toà nhà. Lưu ý: Đây không phải là điện thoại
 • Trong trường hợp đột ngột mất điện, hệ thống chiếu sáng khẩn cấp sẽ hoạt động, đảm bảo đủ ánh sáng trong buồng thang. Lúc này xin quý khách bình tĩnh chờ sự trợ giúp từ bên ngoài. Trong trường hợp có bộ cứu hộ MELD xin quý khách chờ 15 giây, thang sẽ di chuyển đến tầng gần nhất và mở cửa, đề nghị quý khách vui lòng ra ngoài.
 • Khi cần giữ cửa quý khách có thể nhấn nút mở cửa trong buồng thang, nút gọi ngoài cửa tầng hoặc giữ thanh an toàn chạy dọc theo cửa buồng thang (Thanh Safetyschoes)
 • Thanh an toàn (Safetyshoes) bằng nhôm định hình lắp dọc theo cửa buồng thang, bộ phận này được thiết kế tự động để khi có lực tác động vào, cửa thang sẽ tự động mở trở lại.
 • Trong trường hợp cửa thang bị chặn hoặc va đập mạnh, thang cũng sẽ tự động mở trở lại để an toàn cho người sử dụng và đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị.
 • Trong trường hợp cửa tầng nào đó không mở được do kẹt hoặc do chấn động cơ học từ phía ngoài thang sẽ tự động chạy tới tầng kế tiếp để mở cửa
 • Với những hệ thống thang máy có chế độ hoạt động theo nhóm, quý khách chỉ cần gọi thang tại một bảng gọi tầng, hệ thống sẽ tự động điều khiển cho buồng thang nào ở gần nhất tới phục vụ.

   Trong trường hợp không thấy có đèn chiếu sáng trong buồng thang, hoặc khi không thấy hiển thị số tầng tại các bảng điều khiển ngoài cửa tầng, có thể thang đang chạy chế độ ưu tiên hoặc có sự cố, xin quý khách không sử dụng và thông báo cho người trực kỹ thuật của toà nhà.

quý khách có thể xem thêm: quy trình cứu hộ thang máy để biết thêm

Cách dùng thang khi bạn là chủ nhà/ Quản lý/ bảo trì / Vận Hành

 • Xin quý khách lưu ý, hộp kỹ thuật này có khoá, các công tắc trong đó chỉ dành cho người vận hành và các kỹ thuật viên sử dụng trong công tác bảo trì, sửa chữa.
 • Công tắc cắt thang: RUN/STOP. Khi bật công tắc này về phía STOP thang ngừng hoạt động, các đèn hiển thị ngoài cửa tầng tắt hoàn toàn.
 • Công tắc vận hành chế độ ưu tiên trong buồng thang NORMAN/IND. Khi dùng chế độ IND các đèn hiển thị ngoài cửa tầng tắt hoàn toàn.
 • Công tắc dùng cho chế độ chạy chậm – chỉ dùng cho bảo trì, sửa chữa: AUTO/INSP & U, D. Khi dùng chế độ INSP các đèn hiển thị ngoài cửa tầng tắt hoàn toàn.
 • Công tắc đèn: Khi cắt thang hoặc khi không dùng có thể tắt hệ thống đèn trong buồng thang bằng công tắc này.
 • Công tắc quạt: Khi không cần quạt thông gió, có thể tắt quạt bằng công tắc này.
 • Công tắc cửa: DOOR/OFF. Khi bật về phía OFF, hệ thống cửa bị cắt, thang sẽ không đóng mở cửa tự động. Khi cần giữ cửa lâu để vận chuyển hàng, quý khách nên dùng công tắc này.
 • Ngoài ra có thể thêm các công tắc mở rộng chế độ khác tuỳ theo từng thang, kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cách đi thang máy và sử dụng hiệu quả cho người vận hành.

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn quý bạn cách đi thang máy an toàn và hiệu quả nhất. Quý bạn có thể liên hệ trực tiếp chúng tôi để được biết thêm nếu có thắc mắc. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc của quý bạn nhanh nhất và rõ ràng nhất.

Trung bình: 3.5 (2 votes)
Ảnh của congvt.tp

Ông Vũ Thành Công kỹ sư cơ khí, thạc sĩ cơ điện tử Trường đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là nhà sáng lập và là giám đốc điều hành công ty TNHH TPEC Việt Nam. Ông hiểu rất sâu sắc về thang máy, Đồng thời là chuyên gia tư vấn cung cấp lắp đặt, vận hành các loại như: thang máy gia đình, thang máy kính, thang máy tải hàng, thang máy tải khách,thang máy bệnh viện... Ông luôn có khát vọng mang đến những giải pháp, những sản phẩm tốt nhất, những dịch vụ thang máy tốt nhất đến mọi khách hàng.