Quy trình chạy thử kiểm tra thang máy

Sau khi công việc lắp đặt phần cơ khí điện hoàn tất, chúng ta tiến hành cho hiệu chỉnh và testing thang máy để chuẩn bị thử tải để cho chạy thử công việc này do chuyên viên kỹ thuật được đào tạo tại Hãng đảm nhận.

Thang máy được vận hành chạy thử từ 3 ngày đến 5 ngày thì ban thanh tra an toàn lao động và quản lý chất lượng công trình sẽ tiến hành kiểm tra thử nghiệm và nghiệm thu nội bộ và ghi lại các thông số kỹ thuật của thang máy vào bảng check sheet để gửi sang nhà máy sản xuất kiểm tra và đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn của Hãng.

Quy trình chạy thử kiểm tra thang máy chuẩnChạy thử kiểm tra thang máy giúp kiểm tra đánh giá chất lượng lắp đặt thang máy chính xác

Đội ngũ kỹ thuật đến làm vệ sinh và căn chỉnh lại lần cuối trước khi mời đơn vị kiểm định an toàn của nhà nước đến kiểm định để cấp Phiếu kết quả kiểm định thang máy đủ điều kiện an toàn sử dụng. Quy trình chạy thử kiểm tra thang máy như sau

Kiểm tra toàn bộ thang máy:

+ Kiểm tra nguồn điện cấp cho thang máy

+ Kiểm tra Phòng máy.

+ Kiểm tra động cơ, pu ly dẫn cáp, cáp tải

+ Kiểm tra đấu nối tủ điện, đi dây điện

+ Kiểm tra bộ dẫn động

+ Kiểm tra các thiết bị điện

+ Kiểm tra các thiết bị an toàn

+ Kiểm tra các thiết bị điều khiển, chiếu sáng và tín hiệu

+ Kiểm tra Cabin, đối trọng, ray dẫn hướng, hố thang, đường chạy cho thang máy

Tiến hành chạy thử thang máy

Trước khi tiến hành chạy thử thang máy cần quan sát, kiểm tra lại thang máy. Phải tiến hành thử tải tĩnh trước.

Thử tải tĩnh:

Thử tải tĩnh nhằm mục đích kiểm tra độ bền các chi tiết của bộ phận dẫn động, độ tin cậy của phanh, cáp không bị trượt trên puli dẫn, độ bền của Cabin, của kết cấu treo Cabin, treo đối trọng và độ tin cậy của kẹp đầu cáp.

+ Đưa thang xuống tầng dưới cùng.

+ Chất đúng tải trọng định mức của thang là 100%

+ Để nguyên tình trạng này trong thời gian 10 phút

Thử tải động

Chạy thử không tải.

Chạy thử không tải để kiểm tra hoạt động của các bộ phận như: Bộ dẫn động, hoạt động của phanh, bộ hạn chế tốc độ, hoạt động của cửa Cabin, cửa tầng, thang máy có dừng tầng chính xác. Sự hoạt động của bộ điều khiển, thiết bị chiếu sáng và các bộ phận an toàn (công tắc hành trình, nút Stop, Run..., khoá tự động của tầng)

+ Chạy bằng các nút điều khiển trên tủ điện điều khiển

+ Cho thang máy chạy lên xuống 3 lần, và kiểm tra quá trình dừng tầng chính xác tại các tầng. (Giữa sàn Cabin và sơi cửa tầng)

+ Kiểm tra hoạt động của cửa tầng và cửa Cabin.

Chạy thử có tải

Chạy thử có tải nhằm mục đích kiểm tra độ tin cậy của thang máy khi có tải và kiểm tra hoạt động của bộ hãm an toàn, bộ hạn chế tốc độ và bộ giảm chấn.

+ Cho thang xuống tầng dưới cùng, chất 125% tải trọng định mức của thang máy

+ Chạy thang 3 lần lên xuống

+ Kiểm tra quá trình hoạt động của thang máy, quá trình di chuyển, dừng tầng chính xác tại các tầng.

+ Kiểm tra hoạt động của phanh, cáp tải, độ bền của Cabin...

Quá trình chạy thử thang máy, thử tải tĩnh, chạy thử không tải, có tải nhằm đảm bảo là hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn lắp đặt và vận hành của Hãng, theo TCVN. Đảm bảo đủ điều kiện kiểm định an toàn và bàn giao cho khách hàng sử dụng.

 

Trung bình: 3.7 (3 votes)
Ảnh của congvt.tp

Ông Vũ Thành Công kỹ sư cơ khí, thạc sĩ cơ điện tử Trường đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là nhà sáng lập và là giám đốc điều hành công ty TNHH TPEC Việt Nam. Ông hiểu rất sâu sắc về thang máy, Đồng thời là chuyên gia tư vấn cung cấp lắp đặt, vận hành các loại như: thang máy gia đình, thang máy kính, thang máy tải hàng, thang máy tải khách,thang máy bệnh viện... Ông luôn có khát vọng mang đến những giải pháp, những sản phẩm tốt nhất, những dịch vụ thang máy tốt nhất đến mọi khách hàng.