Giải pháp thiết kế thang máy gia đình

Việc thiết kế thang máy, tính toán lựa chọn thang máy cho công trình bạn cần phải có kiến thức cũng như phải tham khảo ý kiến của chuyên gia trong ngành. Dưới đây chúng tôi Công Ty Thang Máy TPEC VIETNAM sẽ đưa ra những kiến thức về thiết kế thang máy để các nhà kiến trúc và chủ đầu tư cần nắm được để đưa ra phương án lựa chọn thang máy hợp lý nhất.

Thiết kế thang máy

I. Các yếu tố quyết định một thiết kế thang máy

Cho dù bạn lựa chọn các thương hiệu thang máy nổi tiếng đến từ các nước Đức, Nhật, Thụy Điển, Mỹ , Italia...  Hay các thương hiệu thang máy liên doạnh trong nước. Thì việc thiết kế thang máy gia đình, tính toán và chọn mẫu mã phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật phù hợp, hài hòa với cấu trúc toà nhà là điều quan trọng nhất.

1. Xem xét mục đích sử dụng Thang máy.

Trước tiên xác định mục đích sử dụng : Dùng cho Văn phòng, Nhà Hàng, Biệt thự, Chung cư, Khách sạn, Trung tâm thương mại, Bệnh viện, Ga tàu điện, Nhà xưởng ...Hiểu rõ mục đích, công năng phục vụ sẽ giúp việc lựa chọn chủng loại, kích thước thang máy được dễ dàng hơn, hợp lý và kinh tế hơn.

2. Dựa vào mục đích để lựa chọn

 Vai trò chính của thang máy là vận chuyển người, chuyển hàng hóa, tải giường cho bệnh viện, tải  ô tô…. Do đó ngay từ đầu phải xác định rõ mục đích, vai trò phục vụ của thang

3. Dựa vào chiều cao để lựa chọn

Công trình thấp tầng: Từ 1 đến 9 tầng

Công trình trung bình : Từ 9 đến 30 tầng

Công trình cao tầng : Từ 30 tầng trở lên

Với những tòa nhà cao tầng nhưng diện tích mặt sàn hẹp thì không thể bố trí nhiều thang máy được. Vị trí đặt thang máy là nơi kết nối các lối đi chung của các mặt sàn tầng trong tòa nhà.

4. Dựa vào phân tích lưu lượng lưu thông

Để ra được số lượng thang máy cần dùng. Ta cần phải tính tốc độ và tải trọng cho hợp lý các công trình càng lớn thì càng phải phân tích kỹ vấn đề này.

II. Cách tính toán để có thiết kế thang máy hoàn hảo

  • Dựa vào tổng số cư dân trong một tòa nhà.
  • Dựa vào công năng sử dụng tính toán về lượng người sử dụng.

1. Đối với tòa nhà mục đích sử dụng làm Văn phòng:

Tùy theo hạng của tòa nhà làm văn phòng ( hạng A,B,C …). Thông thường tính là một người sử dụng từ 9 đến 12m2.  Không gian sử dụng cho mục đích Văn phòng của một sàn là từ 70% đến 80% diện tích của sàn

Chỉ ra số lượng người mà hệ thống thang máy có thể vận chuyển tương đối trong năm phút. Thường chỉ tiêu này được dùng ở đơn vị tương đối %, là phần trăm của lượng cư dân mà thang máy có thể phục vụ trong 5 phút ở giờ cao điểm  nhất.

Về mặt nhu cầu lưu thông, chia theo mức độ thấp điểm đến cao điểm nhất

a.Số điểm dừng: là số tầng cần phục vụ( số cửa thang máy)

b.Tầng bắt đầu: Tầng hầm 1, Tầng hầm 2.....

c.Hành trìnhcủa thang máy: tính theo chiều cao từ tầng thấp nhất đến tầng cao nhất cần phục vụ

d.Công suất vận chuyển      

Mức độ phục vụ bình thường: 11 đến12 %

Mức độ phục vụ khá: 12 đến15 %

Mức độ phục vụ cao cấp:  15 đến 17 %

e.Khoảng cách khởi hành trung bình

Là thời gian trung bình giữa các lần khởi hành của thang máy từ  tầng chính, là tỷ số giữa thời gian di chuyển 1 vòng và số lượng thang máy.

Mức độ phục vụ bình thường: 32 đến 40 s

Mức độ phục vụ khá: 25 đến 32 s

Mức độ phục vụ cao cấp:  20 đến 25 s

f.Thời gian di chuyển theo tốc độ danh định: Là tỉ số giữa chiều cao hành trình và tốc độ danh định của thang máy. Thông số này xác định thời gian tối thiểu đi từ tầng thấp nhất đến tầng cao nhất bằng tốc độ danh định (chưa bao gồm khởi động, dừng tầng, thời gian đón và trả khách)

Mức độ phục vụ bình thường: 25 đến 32 s

Mức độ phục vụ khá: 20 đến 25 s

Mức độ phục vụ cao cấp:  12 đến 20 s

2. Đối với tòa nhà làm Chung cưkhách sạn

 Đối với chung cư tính 2 người cho mỗi phòng ngủ trong một căn hộ.

 Đối với  khách sạn tính số phòng giường đơn 1 người, giường đôi 2 người. Cứ Mỗi 2 thang khách trong một khách sạn cần phải có thêm 1 thang chuyên dành để phục vụ.

a. Số điểm dừng: là số tầng cần phục vụ( số cửa thang máy)

b. Tầng bắt đầu: Tầng hầm 1, Tầng hầm 2.....

c. Hành trìnhcủa thang máy: tính theo chiều cao từ tầng thấp nhất đến tầng cao nhất cần phục vụ

d. Công suất vận chuyển      

Mức độ phục vụ bình thường: 5 %

Mức độ phục vụ khá: 7.5 %

Mức độ phục vụ cao cấp:  10 %

e. Khoảng cách khởi hành trung bình

Là thời gian trung bình giữa các lần khởi hành của thang máy từ tầng chính, là tỷ số giữa thời gian di chuyển 1 vòng và số lượng thang máy.

Mức độ phục vụ bình thường: 70-80 s

Mức độ phục vụ khá: 50-70 s

Mức độ phục vụ cao cấp:  40-50 s

f. Thời gian di chuyển theo tốc độ danh định: Là tỉ số giữa chiều cao hành trình và tốc độ danh định của thang máy. Thông số này xác định thời gian tối thiểu đi từ tầng thấp nhất đến tầng cao nhất bằng tốc độ danh định (chưa bao gồm khởi động, dừng tầng, thời gian đón và trả khách)

Mức độ phục vụ bình thường: 37-40 s

Mức độ phục vụ khá: 32-37 s

Mức độ phục vụ cao cấp:  25-32 s

3. Đối với các hộ gia đình xây mới, hoặc cải tạo để lắp thang máy

a.  Lắp thang máy cho nhà xây mới : Lựa chọn kích thước kích thước cabin, tốc độ mong muốn, phù hợp với diện tích nhà, bên thang máy sẽ tư vấn về công năng, kích thước kết hợp cùng bên kiến trúc để đưa ra được cụ thể kích thước thang máy gia đình chuẩn nhất

b. Đối với nhà cải tạo : Lựa chọn vị trí cái tạo, lựa chọn loại vật liệu cải tạo như đổ cột bê tông hay làm khung thép? ốp trang trí ra sao?

Thông thường với thiết kế thang máy cho gia đình thì tốc độ thang máy thông thường <=1.5m/s loại thang 450kg, 630kg với nhà xây mới từ 6 đến 10 tầng là đạt hiệu quả. với nhà khoảng từ 3 đến 6 tầng lựa chọn thang máy 350kg, tốc độ từ 0.5m/s đến 1m/s là phù hợp và đảm bảo. 

Để xây dựng được một cấu hình thang máy gia đình giá tốt bạn cần lựa chọn đơn vị thang máy chuyên nghiệp và tận tâm, họ chính là người tư vấn thiết kế và đưa ra các giải pháp tối ưu giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa.

III. Việc cuối cùng là Bản vẽ thiết kế thang máy

  • Xây dựng Bản vẽ thiết kế thang máy và xây hố thang là một khâu rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn loại thang máy nào, lắp đặt chúng như thế nào và thang máy sẽ hoạt động ra sao. Mỗi kích thước hố thang (kích thước thông thủy) sẽ lắp được loại thang với tải trọng nhất định. Vì vậy tính toán lưu lượng vận chuyển chính xác giúp bạn lựa chọn được tải trọng thang máy và xây dựng được hố thang.
  • Hố thang có thể được xây dựng bằng nhiều phương án:
  • Xây dựng bằng bê tông cốt thép: Thường chỉ áp dụng cho các công trình lớn, cao tầng (từ 10 tầng trở lên)
  • Cột bê tông, đổ dầm, đà giữa tầng bằng bê tông cốt thép: Áp dụng cho các công trình có số tầng phục vụ thấp tầng hoặc trung bình
  • Hố khung hố thép: Toàn bộ kết cấu hố thang sẽ được thi công bằng các loại thép hình (I,V,U). +Ưu điểm: Thi công nhanh, có thể tiết kiệm diện tích tối đa hố thang
  • Nhược điểm: Giá thành vật liệu cao.
  • Bản vẽ thiết kế thang máy, thông số kỹ thuật xây dựng: tham khảo bài viết bản vẽ thiết kế thang máy, xây dựng hố thang)

Giải pháp thiết kế thang máy tối ưu

Lời tư vấn từ chuyên gia:

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, có rất nhiều các hãng thang máy từ nhập khẩu nguyên chiếc đến các hãng thang máy liên doanh trong nước. Với đa dạng về mẫu mã và xuất xứ khác nhau, phục vụ cho các tầng lớp từ những khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất đến các khách sạn, chung cư, và các hộ gia đình...Với nhiều loại. Xuất xứ nhiều hãng như vậy, là một chủ đầu tư bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn đâu là Công ty Uy tín cung cấp lắp đặt thang máy tại Việt Nam. Và điều quan trọng là phù hợp với yêu cầu về kinh tế, mục đích sử dụng của mình.

TPEC Việt Nam đã và đang cung cấp trên thị trường các sản phẩm nhập khẩu, liên doanh của các hãng thang Uy tín hàng đầu trên thế giới như  Mitsubishi của nhật, Fuji của nhật, Montanari của Ý, và của các nước Đức, Tây Ban Nha, Thailand, Malaysia... Với các giải pháp thiết kế thang máy tổng thể và tối ưu nhất cho quý khách hàng

Là công ty cung cấp và lắp đặt và cung cấp các giải pháp thiết kế thang máy gia đình uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào về khả năng tạo ra sản phẩm thang máy độc đáo và toàn diện cho ngôi nhà bạn. Bạn đang tìm kiếm một công ty Thang Máy Uy Tín? Bạn đang khó khăn trong việc lựa chọn thiết bị sản phẩm? Thang máy TPEC VIET NAM có thể thiết kế hoặc đưa ra các giải pháp phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn.

Quy trình tư vấn và lắp đặt hoàn thiện bàn giao 

Bước 1.Khảo sát, tư vấn

Các chuyên gia của chúng tôi tại Công Ty TPEC VIETNAM sẽ đích thân đến thăm nhà của bạn. Khảo sát, tư vấn, thảo luận về các lựa chọn thang máy. Với sản phẩm, thiết bị nhập khẩu từ các hãng uy tín trên thế giới. Với thiết kế sang trọng và thông các số kỹ thuật, bản thiết kế thang máy dành riêng cho ngôi nhà của bạn. Chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng và tạo nên sự khác biệt về mẫu mã,  hoàn hảo về chất lượng.

Bước 2. Tư vấn thiết kế

Ngay từ đầu, đội ngũ thiết kế thang máy của chúng tôi sẽ làm việc với các kiến trúc sư, nhà thiết kế để đảm bảo rằng kích thước hố thang máy sẽ phù hợp với mục đích sử dụng, với vị trí và kích thước cho ngôi nhà.

Bước 3. Giám sát xây dựng hố thang

Một khi việc xây dựng nhà bắt đầu. Nhân viên quản lý kỹ thuật thang máy được cấp phép sẽ làm việc với nhà thầu xây dựng của bạn để đảm bảo rằng tất cả các yếu tố xây dựng được xây dựng theo thông số an toàn của thang máy.

Tất cả các công việc từ đầu đến lúc hoàn thành xây dựng hố thang  này do đội ngũ kỹ thuật viên thang máy được đào tạo chuyên sâu của chúng tôi thực hiện nhằm tạo ra một sản phẩm chất lượng.

Bước 4. Lắp đặt vận hành

Chúng tôi chỉ lựa chọn các sản phẩm của MITSUBISHI, FUJI, MONTANARY, ZIEHL ABEGG, TORIN, SCHNEIDER ... Các công ty uy tín hàng đầu trên thế giới. Khi lắp đặt và vận hành đều phải đúng quy trình khắt khe theo tiêu chuẩn của hãng và được kiểm định chất lượng qua cơ quan kiểm định của nhà nước. Đảm bảo thang máy an toàn trước khi bàn giao tới tay khách hàng.

Bước 5. Bảo hành

Kiểm tra, tiếp nhận thông tin nhanh chóng, thay thế thiết bị lỗi nhanh chóng. Sẽ giúp thang máy của bạn hoạt động không bị gián đoạn

Bước 6. Bảo trì

Từ khi bàn giao đưa vào sử dụng bộ phận kỹ thuật sẽ bàn giao thang máy cho bộ phận bảo trì tiếp nhận.

Bảo trì đúng quy trình, Quy định bảo trì 1 tháng 1 lần trong thời gian bảo hành

Bước 7. Sửa chữa

Trực sửa chữa 24/24 24/7 và tất cả các ngày( kể cả ngày lễ và chủ nhật). Để đảm bảo thời gian hoạt động thông suốt của thang máy là tôi đa

Hotline: 0862 164 168

 Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về  thiết kế thang máy - Cách tính toán lựa chọn thang máy. Hãy gọi cho chúng tôi theo Hotline: 0862 164 168 để được tư vấn.

==>>>Tham khảo:

Bản vẽ thang máy [Bản vẽ thiết kế xây dựng hố thang]

Trung bình: 3 (2 votes)
Ảnh của ductm.tp

Ông Trịnh Minh Đức là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thang máy và xây dựng dân dụng, công nghiệp đồng thời nghiên cứu chuyên sâu về kết cấu cơ khí. Sinh năm 1984 tại mảnh đất Gia Lâm, với hơn 11 năm kinh nghiệm đồng hành cùng ngành xây dựng, tham gia đóng góp quan trọng vào nhiều dự án lớn và uy tín tại Việt Nam. Cùng với 8 năm nghiên cứu và phát triển các dòng thang máy gia đình, tập trung cải tiến nâng cấp chất lượng sản phẩm thang máy mang thương hiệu trong nước sản xuất.