Chiều cao OH thang máy [Overhead Elevator], tiêu chuẩn và thông số?

Bất cứ ai có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình đều quan tâm tới tiêu chuẩn chất lượng, thông số kĩ thuật và giá thành. Là một người tư vấn bán hàng, yêu cầu đầu tiên mà tôi hay nhận được nhất từ khách hàng là báo giá một chiếc thang máy gia đình với tải trọng .... số điểm dừng ... Để nắm được nhu cầu khách hàng đồng thời lên được báo giá và tư vấn chính xác, tôi cần nắm được thông số kĩ thuật hố thang (PIT thang máy, OH thang máy, kích thước hố thang...) và đặt ra một vài câu hỏi ngược lại cho khách hàng của mình. Các nhà sản xuất thang máy xây dựng lên các thiết kế khác nhau, mỗi thiết kế đều phải tuân thủ các quy tắc an toàn và chiều cao OH là một trong những yêu cầu cần có độ chính xác tuyệt đối để đảm bảo thang máy có thể lắp đặt và vận hành ổn định.  Vậy OH thang máy là gì? tại sao OH lại là yếu tố kĩ thuật ảnh hưởng tới quá trình vận hành và hoạt động của thang máy. 

1. Khái niệm cơ bản về OH thang máy.

Qua mô hình bản vẽ thể hiện chiều cao oh dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một cách dễ hiểu để bạn có thể hình dung và cùng tìm hiểu những yếu tố nào ảnh hưởng tới chiều cao OH.

Oh thang máy có phòng máy và không phòng máy

Hình anh: Thể hiện chiều cao OH của hai loại thang có phòng máy và không phòng máy

1.1 Khái niệm

Chiều cao Overhead thang máy (OH thang máy) là một phần của hố thang, được tính từ mặt sàn hoàn thiện của tầng trên cùng có cửa thang máy tới dạ dưới sàn phòng máy đối với thang có phòng máy hoặc tới vị trí móc treo trên đỉnh giếng thang đối với thang không phòng máy. Chiều cao này đặc biệt quan trọng trong quá trình thi công lắp đặt thang máy, bạn cần quan tâm và yêu cầu đội ngũ thi công công trình xây dựng đúng theo bản vẽ kĩ thuật xây dựng hố thang mà đơn vị lắp đặt thang máy cung cấp khi bạn kí hợp đồng thang máy.

1.2 Chiều cao tầng trên cùng và vị trí gác kê bệ máy

Thông thường chiều cao tầng tại các công trình tư nhân tại việt nam được thiết kế với chiều cao trung bình từ 3000mm. Chiều cao OH của thang máy sẽ phụ thuộc vào hai dạng thiết kế thang máy thông dụng hiện nay là thang có phòng máy (không bị hạn chế chiều cao) và thang máy không phòng máy (có hạn chế chiều cao). 

Thang máy có phòng máy: OH tiêu chuẩn 4200, vị trí kê bệ máy được đặt trên sàn kĩ thuật phòng máy

Thang máy không phòng máy: 

- Dạng phổ dụng: OH tiêu chuẩn 4200, vị trí kê bệ máy thông thường từ 3000 đến 3100 

- Dạng đặc biệt: thang máy gia đình có oh thấp chỉ từ 2400 đến 3500, vị trí kê bệ máy được tỉnh bằng vị trí đặt động cơ (được thiết kế chịu lực trên đỉnh các đâu rail trong hố thang)

2. Yêu cầu kích thước chuẩn xác đối với OH thang máy là bắt buộc

Như đã nói ở trên, mỗi thiết kế thang máy được các nhà sản xuất đưa ra đều có những tiêu chuẩn kĩ thuật riêng để đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng đồng thời giúp thang máy vận hành ổn định và êm ái. Độ cao Overhead (OH) là một trong những yêu cầu độ chuẩn xác:

Thang máy có hành trình từ tầng thấp nhất tới tầng cao nhất và ngược lại luôn được đặt trong hai điểm giới hạn trên và dưới. Với giới hạn trên, trường hợp cabin được đưa về điểm bằng tầng của tầng trên cùng, lúc này chiều cao OH phải đảm bảo đủ khoảng cách an toàn với tốc độ được thiết lập cho thang máy. Yếu tố thang máy mất an toàn bị vượt tầng cũng được xét tới trong cả trường hợp này. 

 

Trung bình: 4 (3 votes)