OH thang máy - Khái niệm và tầm ảnh hưởng trong thiết kế thang máy

Bất cứ ai có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình đều quan tâm tới tiêu chuẩn chất lượng, thông số kĩ thuật và giá thành. Là một người tư vấn bán hàng, yêu cầu đầu tiên mà tôi hay nhận được nhất từ khách hàng là báo giá một chiếc thang máy gia đình với tải trọng .... số điểm dừng ... Để nắm được nhu cầu khách hàng đồng thời lên được báo giá và tư vấn chính xác, tôi cần nắm được thông số kĩ thuật hố thang (PIT thang máy, OH thang máy, kích thước hố thang...) và đặt ra một vài câu hỏi ngược lại cho khách hàng của mình. Các nhà sản xuất thang máy xây dựng lên các thiết kế khác nhau, mỗi thiết kế đều phải tuân thủ các quy tắc an toàn và chiều cao OH là một trong những yêu cầu cần có độ chính xác tuyệt đối để đảm bảo thang máy có thể lắp đặt và vận hành ổn định.  Vậy OH thang máy là gì? tại sao OH lại là yếu tố kĩ thuật ảnh hưởng tới quá trình vận hành và hoạt động của thang máy. 

Oh thang máy là gì

1. Khái niệm cơ bản về OH thang máy.

Qua mô hình bản vẽ thể hiện chiều cao oh dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một cách dễ hiểu để bạn có thể hình dung và cùng tìm hiểu những yếu tố nào ảnh hưởng tới chiều cao OH.

Oh thang máy có phòng máy và không phòng máy
Hình ảnh: Thể hiện chiều cao OH của hai loại thang có phòng máy và không phòng máy

1.1 OH thang máy là gi?

OH thang máy hay chiều cao Overhead thang máy là một phần của hố thang, được tính từ mặt sàn hoàn thiện của tầng trên cùng có cửa thang máy tới dạ dưới sàn phòng máy đối với thang có phòng máy hoặc tới vị trí móc treo trên đỉnh giếng thang đối với thang không phòng máy. Chiều cao này đặc biệt quan trọng trong quá trình thi công lắp đặt thang máy, bạn cần quan tâm và yêu cầu đội ngũ thi công công trình xây dựng đúng theo bản vẽ kĩ thuật xây dựng hố thang mà đơn vị lắp đặt thang máy cung cấp khi bạn kí hợp đồng thang máy.

1.1 OH tiêu chuẩn là bao nhiêu?

OH tiêu chuẩn thường được quy định bởi các quy định và tiêu chuẩn an toàn. Trong hầu hết các quốc gia, OH tiêu chuẩn thường là khoảng 3.8 mét đến hơn 4 mét. Tuy nhiên, các quy định cụ thể có thể khác nhau tùy theo địa phương và từng loại thang máy.

1.2 OH thấp là như thế nào?

OH thấp là khi chiều cao từ đỉnh giếng thang xuống mặt sàn hoàn thiện của tầng trên cùng có cửa thang máy không đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn. Trong trường hợp này, cần thay đổi thiết kế thang máy hoặc phải tìm các giải pháp thích hợp để đảm bảo an toàn, tuân thủ tiêu chuẩn an toàn của quốc gia đó.

1.3 OH thang máy cho thang máy có phòng máy?

Đối với thang máy có phòng máy, OH thang máy được tính là khoảng cách từ sàn hoàn thiện đến dưới sàn phòng máy. Bên trên là phần phòng máy, không gian này cần đảm bảo chứa được hệ thống bệ máy, thiết bị động cơ và tủ điều khiển, cao thông thường từ 1,6 mét trở lên

Oh thang máy có phòng máy
Oh thang máy có phòng máy

1.4 OH thang máy cho thang máy không có phòng máy?

Đối với thang máy không có phòng máy, OH thang máy được tính tới đỉnh giếng thang (hoặc thiết bị móc treo). Trong trường hợp này, OH thang máy có hai dạng thiết kế là oh cho thang không phòng máy tiêu chuẩn và dạng đặc biệt: thang máy gia đình có oh thấp chỉ từ 2400 đến 3500

Oh thang máy không phòng máy
Oh thang máy không phòng máy

2. Yêu cầu kích thước chuẩn xác đối với OH thang máy là bắt buộc

Như đã nói ở trên, mỗi thiết kế thang máy được các nhà sản xuất đưa ra đều có những tiêu chuẩn kĩ thuật riêng để đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng đồng thời giúp thang máy vận hành ổn định và êm ái. Độ cao Overhead (OH) là một trong những yêu cầu độ chuẩn xác:

Thang máy có hành trình từ tầng thấp nhất tới tầng cao nhất và ngược lại luôn được đặt trong hai điểm giới hạn trên và dưới. Với giới hạn trên, trường hợp cabin được đưa về điểm bằng tầng của tầng trên cùng, lúc này chiều cao OH phải đảm bảo đủ khoảng cách an toàn với tốc độ được thiết lập cho thang máy. Yếu tố thang máy mất an toàn bị vượt tầng cũng được xét tới trong cả trường hợp này. 

3. OH thang máy cao hay thấp ảnh hưởng như thế nào tới thang máy

Chiều cao OH của thang máy có ảnh hưởng đáng kể đến thiết kế thang máy của từng nhà sản xuất thang máy khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố mà chiều cao OH ảnh hưởng tới:

3.1 Loại thang máy

Loại thang máy sử dụng trong một tòa nhà cụ thể có thể bị ảnh hưởng bởi chiều cao OH. Ví dụ, một thang máy có tải trọng lớn (thang máy cho các khu công nghiệp, các tòa nhà chung cư hoặc văn phòng cao tầng) yêu cầu một chiều cao OH lớn hơn so với một thang máy có tải trọng nhỏ (thang máy gia đình dân dụng).

3.2 Vận tốc di chuyển của thang máy

Vận tốc di chuyển của thang máy cũng bị ảnh hưởng bởi chiều cao OH. Thang máy với vận tốc nhanh hơn yêu cầu một chiều cao OH lớn hơn để đảm bảo an toàn trong quá trình dừng và khởi động. Số tầng càng nhiều, quãng đường di chuyển của thang máy càng cao, tốc độ thang máy cần phải phù hợp để giải phóng lưu lượng người và hàng hóa trong quá trình sử dụng.

Một thang máy 3 đến 6 điểm dừng trở xuống, thông thường tốc độ phù hợp sẽ từ 30m/phút đến 60m/phút, số điểm dừng lớn hơn bạn có thể lựa chọn tốc độ thang cao hơn 90m/phút tất nhiên là vẫn phải phụ thuộc vào pit và oh thang máy.

3.3 Nhà sản xuất cầu thang máy

Các nhà sản xuất cầu thang máy có thể có các yêu cầu cụ thể về chiều cao OH cho từng thiết kế thang máy của họ. Do đó, việc tuân thủ hướng dẫn từ nhà sản xuất là cực kỳ quan trọng để đảm bảo sự hoạt động hiệu quả và an toàn của thang máy. Dưới đây là yêu cầu oh của một vài nhà sản xuất khác nhau:

Thang máy nhập khẩu loại không phòng máy:

  • Mitsubichi nhập khẩu  oh tiêu chuẩn 3,75 mét đến 3.8 mét tốc độ 1m/s.
  • Otis thiết kế oh lại cần tới 3.85 mét đến 4 mét tốc độ 1m/s.

Thang máy liên doanh loại không phòng máy:

  • Oh tiêu chuẩn cho thang tốc độ 1m/2: từ 3,8 mét đến 4,2 mét
  • Oh thấp có thể từ 2,4 mét đến 2,6 mét có có thể thiết kế thang máy đạt tốc độ 0.5m/s

Kết luận

Trên đây là một cái nhìn tổng quan về OH thang máy và tầm quan trọng của chiều cao OH trong quá trình lắp đặt thang máy. Việc xác định chiều cao OH chính xác là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả của thang máy. Các yếu tố như loại thang máy, vận tốc di chuyển và yêu cầu từ nhà sản xuất về oh thang máy bạn cần phải quan tâm và tìm hiểu kĩ để đưa ra các quyết định lựa chọn phù hợp.

Trung bình: 4 (3 votes)
Ảnh của ductm.tp

Ông Trịnh Minh Đức là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thang máy và xây dựng dân dụng, công nghiệp đồng thời nghiên cứu chuyên sâu về kết cấu cơ khí. Sinh năm 1984 tại mảnh đất Gia Lâm, với hơn 11 năm kinh nghiệm đồng hành cùng ngành xây dựng, tham gia đóng góp quan trọng vào nhiều dự án lớn và uy tín tại Việt Nam. Cùng với 8 năm nghiên cứu và phát triển các dòng thang máy gia đình, tập trung cải tiến nâng cấp chất lượng sản phẩm thang máy mang thương hiệu trong nước sản xuất.