Thang máy tải rác

Thang máy tải rác, lắp đặt trọn gói và phân phối bởi TPEC.COM.VN

Đặc tính kĩ thuật của thang máy tải rác:

  • Tải trọng: 300kg đến 550kg
  • Tốc độ: từ 30m/ph – 45m/ph
  • Hành trình tối đa: lên đến 30 điểm dừng.

Nhận xét ưu nhược điểm của thiết bị thang máy tải rác

  Ưu điểm: so với hệ thống ống xả rác hiện nay

  + Tiện lợi trong việc bỏ rác, không phải mở cửa.

  + Không bị hít phải khí ô nhiễm do rác gây nên khi bỏ rác, không gây ồn khi xả rác.

  + Môi trường khí được cải thiện rất nhiều, ca bin được vệ sinh hàng ngày.

  + Không phải trang bị thêm thiết bị làm sạch (chổi xoay) để vệ sinh ống xả.

  + Xác suất xảy ra hiện tượng tắc rác ở ca bin rất bé, nếu xảy ra thì xử lý dễ dàng, nhanh chóng.

  + Không cần trang bị hệ thống quạt hút.

  + Sử dụng chung một hố đã để sẵn cho hệ thống ống xả rác.

  +Làm sạch ca bin dễ dàng: Ca bin chứa rác được làm sạch định kỳ vào thời điểm nhất định trong ngày bằng cách phun nước với áp lực cao đủ để tẩy rác bẩn bám vào thành ca bin. 

  + Vận chuyển bình gas giống như chức năng một thang chở hàng chuyên dụng không có người đi kèm. Người vận chuyển bình gas không phải vác bình gas đi cầu thang bộ và người sử dụng không phải thanh toán khoản tiền leo cầu thang bộ cho mỗi bình gas.

  Nhược điểm:

  + Phụ thuộc vào điện lưới nếu trong chung cư không có máy phát dự phòng.

  +Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với hệ thống xả rác thông thường

  + Hàng năm phải chi phí cho công tác bảo trì thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của thang máy tải rác

Thiết bị hoạt động theo chức năng thu gom và vận chuyển rác

Khi có lệnh gọi (ấn nút) thí cabin sẽ di chuyển về tầng đã gọi.  Cabin được di chuyển dọc theo hố để gom rác từ các tầng và chở bình gas nhờ bộ tời kéo. Khi cụm ca bin chuyển động đi lên thì đối trọng đi xuống hoặc ngược lại. Cụm ca bin sẽ dừng ở tất các tầng đã có lệnh gọi để nhận rác hoặc nhận trả bình gas, nhưng ưu tiên theo chiều chuyển động. Khi cụm ca bin dừng, nếu lệnh của chức năng thu gom và vận chuyển rác thì cửa bỏ rác tự động mở. Sau khi bỏ rác vào cửa tự động đóng kín lại. Nếu cửa bỏ rác khi đóng không kín do bị kẹt bởi rác hoặc bất kỳ vật gì cản lại thì tiếp điểm điện an toàn không đóng, ca bin không di chuyển được và sau một thời gian được đặt trước, hệ thống báo sự cố sẽ phát tín hiệu bằng chuông hoặc đèn để người quản lý biết và kịp thời xử lý.

Sau khi cửa cabin đóng kín thì có thể:

- Nếu ca bin có đủ một trong hai điều kiện hoặc là đầy tải (được kiểm soát bằng cảm biến tải trọng) hoặc đầy thể tích (được kiểm soát bằng tế bào quang điện) thì ca bin di chuyển về tầng dưới cùng, tự động mở cửa xả, rác được rơi tự do vào xe chứa rác đã được mở nắp trước đó. Rác được xả xong, cửa xả được đóng kín lại, tự động di chuyển về tầng cần phục vụ, nếu, không có lệnh thi ca bin sẽ di chuyển về tầng trung gian và chờ ở đó. Xe chứa rác sau khi nhận rác xong tự động đóng nắp.

Tại sao lại cần đến thang máy tải rác?

Khi không có thang máy tải rác. Việc thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt, rác thải ý tế, bình gas…  ở trong các các chung cư cao tầng, bệnh viện, các tòa nhà… đa số đều bằng hệ thống ống xả rác đang tỏ ra một vấn đề bất cập là những hiện tượng kẹt rác, rác tồn đọng trong ống rác và  áp suất không khí từ ống rác đẩy ra rất hôi thối, vận chuyển gas không an toàn.

Thang máy tải rác vận chuyển rác thải y tế

Thang máy tải rác được thang máy TPEC Việt Nam đưa ra giải quyết tất cả các vấn đề gom và vận chuyển rác trong các chung cư an toàn, tiện lợi. Loại trừ ô nhiễm môi trường khí trong khu chung cư mà không cần các thiết bị phụ trợ như quạt hút, thiết bị chổi xoay. Tránh được hiện tượng rác bị kẹt trong ca bin. Loại trừ tiếng ồn khi rác bỏ vào trong ca bin. Cải thiện điều kiện làm việc của nhân viên môi trường (cơ giới hóa và tự động hóa cao). Vận chuyển bình gas an toàn và tiện lợi.